BẤT ĐỘNG SẢN BẾN TRE – CHÂU THÀNH

Giải nghĩa những thuật ngữ phổ biến trong giao dịch bất động sản

Giải nghĩa những thuật ngữ phổ biến trong giao dịch bất động sản
Banner

Tin tức

Trang chủ / Tin tức

Giải nghĩa những thuật ngữ phổ biến trong giao dịch bất động sản

Đa số những nhà đầu tư mới lần đầu tham gia vào thị trường bất động sản, đều cảm thấy cực kỳ lạ lẫm trước những thuật ngữ trong lĩnh vực này. Sau đây, Nailand sẽ giải nghĩa một số thuật ngữ thường thấy trong các giao dịch BĐS.

Sốt đất

Sốt đất là từ dùng để chỉ tình trạng giá đất ở một địa điểm tăng nhanh chỉ trong một thời gian ngắn, việc mua bán đất ở đây trở nên cực kì nhộn nhịp. Sốt đất thường bắt nguồn từ những thông tin quy hoạch, hạ tầng mang tới kỳ vọng giá BĐS sẽ tăng ở trong tương lai.

Ở tại Hà Nội, vào năm 2000, đất từng lên cơn sốt, giá tăng lên gấp 2, gấp 3 lần so với trước đó. Đây cũng là năm đầu tiên, chúng ta chứng kiến việc sốt đất lan rộng ở Hà Nội, và khái niệm “sốt đất” cũng xuất hiện kể từ thời điểm này.

Sốt đất ảo

Nếu như sốt đất là từ dùng để chỉ tình trạng giá đất ở một khu vực tăng nhanh sau một thời gian ngắn, thì sốt đất ảo lại là cụm từ chỉ sự tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn, song nhu cầu sử dụng đất lại không có thực. Người mua đất chủ yếu dùng để đầu cơ, chờ giá đất tăng lên thì sẽ chuyển nhượng mà không phải dùng để ở, xây dựng kinh doanh…

Thông thường, giá đất trong những sốt ảo được hình thành dựa trên những thông tin không rõ ràng, do giới đầu cơ tung ra nhằm đẩy giá đất lên cao, tăng tính thanh khoản thu được nhiều lợi nhuận. Song, trên thực tế, việc giao dịch lại không đúng như những gì mà bên môi giới thông báo trước đó.

Ở Việt Nam, sốt đất ảo không phải là một hiện tượng xa lạ gì với những người tham gia vào thị trường buôn bán bất động sản. Vào năm 2021, dù dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn, kinh tế còn gặp khá là nhiều khó khăn nhưng sốt đất đã diễn ra hầu hết ở khắp các địa phương trên đất nước ta.


Trong vài năm trở lại đây, các “cò đất” liên tục thổi giá giăng bẫy các nhà đầu tư, tạo ra hàng chục cơn sốt đất ảo

Thổi giá

Thổi giá là từ ngữ dùng để chỉ việc chủ đầu tư và môi giới thao túng, đẩy giá bán của BĐS cao lên so với giá trị thật, nhằm kiếm được nhiều lợi nhuận. Đây được coi là một trong những công cụ đắc lực của người bán nhằm tác động đến quyết định bỏ vốn của người mua, khiến cho họ chấp nhận mua BĐS với số tiền phải trả lớn hơn giá trị thực tế của BĐS đó.

Bong bóng bất động sản

Bong bóng BĐS là hiện tượng giá bán của bất động sản tăng cao vượt quá trung bình chung thu nhập của người dân và mức độ phát triển của nền kinh tế. Đến một thời điểm nào đó, giá bán sẽ bắt đầu chững lại và rồi tụt giá – vỡ bong bóng, để trở về giá trị thực tế mà BĐS đó sở hữu.

Theo các chuyên gia thì có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng bong bóng BĐS: do tâm lý đầu tư nhà đất khi nguồn tài chính dồi dào, hoặc là do giới đầu cơ thổi giá đất. Việt Nam đã từng xuất hiện hai vụ bong bóng BĐS lớn vào năm 2007 và năm 2010.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản như kinh tế phát triển, đầu cơ chi phối thị trường…

Vỡ bong bóng BĐS

Như đã nói đến trên đây, khi giá trị của BĐS cao hơn so với giá trị thực tế thì tới một thời điểm nhất định, BĐS sẽ không còn tính thanh khoản, dẫn đến giá sẽ chững lại và có nguy cơ rớt giá thê thảm. Người ta gọi hiện tượng này là vỡ bong bóng BĐS.

Vỡ bong bóng BĐS xảy ra nhiều ở thời gian trước, còn hiện nay khi mà nhu cầu nhà ở và đầu tư dần tăng cao, đối lập với nguồn cung hạn hẹp thì hiện tượng trên ít xảy ra hơn.

Đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ chỉ việc tận dụng các biến động lên xuống của thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm đầu tư sinh ra lợi nhuận. Với hình thức này, nhà đầu tư có thể thu hồi lại vốn và sinh lời nhanh, nhưng cũng gặp nhiều rủi ro hơn các hình thức khác.


Hiện nay có nhiều nhà đầu tư thích sử dụng phương thức đầu tư lướt sóng dù phải chịu nhiều rủi ro

Thị trường sơ cấp

Thị trường sơ cấp là thị trường giao dịch giữa các chủ đầu tư với nhà phân phối dự án, với những chủ đầu tư khác hoặc người dùng cuối… Khác với thị trường thứ cấp thì bất động sản ở loại hình thị trường sơ cấp sẽ được chủ đầu tư bán với giá gốc.

Thị trường thứ cấp

Đây là thị trường mua đi bán lại mà không có sự tham gia của bất kỳ chủ đầu tư nào. Ở loại thị trường này, BĐS thường được người bán đẩy giá cao theo mức giá của thị trường.


Khác với thị trường sơ cấp, ở thị trường BĐS thứ cấp không có sự tham gia của bất kỳ chủ đầu tư nào

Nhà đầu tư F0

Nhà đầu tư F0 là những nhà đầu tư mới, lần đầu tham gia vào đầu tư BĐS, không quá am hiểu thị trường này. Họ mua BĐS với nhiều mục đích khác nhau như để ở, kinh doanh hay để đầu cơ…

Có thể nói rằng, hiện nay ngày càng có nhiều nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường BĐS, có vai trò thúc đẩy thị trường phát triển.

 


Bất Động Sản Bến Tre